"

Lan tỏa phong trào thi đua “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới”

Thứ sáu - 06/11/2020 12:06 256 0
Ở huyện Cư Jút (Đắk Nông), phong trào thi đua “Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới” diễn ra sổi nổi, thu hút sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Phong trào đã làm cho diện mạo nông thôn của huyện ngày càng đổi mới; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.

“Sâu sát cơ sở, nói đi đôi với làm” là nhận xét của nhiều người về ông Bùi Trọng Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Dong. Không chỉ tham gia đầy đủ các cuộc họp bàn của các thôn về xây dựng nông thôn mới (NTM), ông Tuấn luôn sâu sát với các thôn trong triển khai làm đường giao thông. Nhờ đó, nắm bắt được tình hình, chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo các công trình xây dựng đúng tiến độ, chất lượng.

Trong xây dựng NTM, giao thông nông thôn luôn là một tiêu chí khó thực hiện. Trước tình hình trên, với vai trò là người đứng đầu địa phương, ông Bùi Trọng Tuấn giao trách nhiệm cụ thể cho lãnh đạo các thôn, các tổ chức đoàn thể và từng thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, động viên nhân dân đóng góp tiền, ngày công làm đường giao thông nông thôn.

Hiểu được lợi ích của xây dựng NTM và nhờ công khai, minh bạch các khoản đóng góp… nhân dân ngày càng tích cực tham gia thực hiện phong trào.  05 năm trở lại đây, xã Nam Dong huy động được 116,5 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp 40,8 tỷ đồng. Khi phong trào mới được triển khai chỉ có vài hộ dân tham gia hiến đất, đến nay toàn xã có trên 500 hộ tự nguyện hiến làm đường và các công trình công cộng, với tổng diện tích hơn 50 nghìn m2.

 1599188142 hinh ong tuan
Ông Bùi Trọng Tuấn (ngoài cùng bên trái) kiểm tra công trình đường giao thông nông thôn

 Phát huy vai trò của người đứng đầu trong xây dựng NTM, đặc biệt là nhờ huy động được sức dân, năm 2017 xã Nam Dong đã về đích NTM. Hiện nay, cùng với quyết tâm giữ vững danh hiệu xã NTM, Nam Dong nỗ lực xây dựng 5 khu dân cư NTM kiểu mẫu, phấn đấu đến năm 2025 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Phong trào xây dựng NTM ở xã biên giới Đắk Wil (Cư Jút) cũng diễn ra sôi nổi. Đặc biệt, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đầu năm 2020, Đắk Wil đã về đích NTM. Mục tiêu của xã là phấn đấu đến cuối năm nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7%, tuy nhiên cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn 5,49%, vượt so với kế hoạch đề ra. Phát huy những kết quả đạt được, hiện xã Đắk Wil đang từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đến năm 2025 đạt xã NTM nâng cao.

 1599188154 lam duong be tong 1
Nhân dân xã Đắk Wil (Cư Jut) tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua,  nông dân huyện Cư Jut đã ra sức thi đua lao động sản xuất; đầu tư mở rộng diện tích rồng các loại cây có lợi thế như đậu nành, mít thái, xoài, bơ, sầu riêng, nhãn… theo mô hình sản xuất nông nghiệp tốt, kết nối doanh nghiệp để ký các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

 

1599188133 hinh buoi 1

Mô hình bưởi da xanh ở xã Đắk Wil (Cư Jut)

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, các xã cũng đã tích cực huy động đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm… đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Với sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đến nay Cư Jút có 4/7 xã đạt chuẩn NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12% năm 2010 xuống còn 4,02%; thu nhập bình quân đầu người đạt 44,9 triệu đồng/năm, tăng 1,8 lần so với năm 2010. Qua thực hiện phong trào cho thấy, đa số người dân đã ý thức được vai trò chủ thể của mình, tham gia xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Mục tiêu của huyện Cư Jút là phấn đấu đến cuối năm 2020 có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM; đến năm 2025 trở thành huyện NTM và có từ 2-3 xã đạt NTM nâng cao. Để đạt được mục tiêu trên, giải pháp của huyện là tiếp đẩy mạnh phong trào thi “Đắk Nông chung sức xây dựng NTM”, huy động mọi nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Khó khăn vẫn còn nhiều, song với những kết quả đạt được từ phong trào thi “Đắk Nông chung sức xây dựng NTM”, đặc biệt với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân là nền tảng, động lực để huyện Cư Jút quyết tâm phấn đấu về đích NTM theo lộ trình đề ra.                                                                                                                               

 

T/h: Ngô Lan - Xuân Cảnh - Tuấn Bình

Nguồn tin: truyenhinhdaknong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây