Sự hình thành và phát triển

Xã Nam Dong được thành lập vào ngày 26/01/1989 thuộc thị xã Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (nay là thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Đến ngày 19/6/1990 thuộc huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Lắk (cũ); nay là huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Có vị trí nằm ở phía Bắc huyện Cư Jút, phía Đông Bắc của tỉnh Đắk Nông, phía Tây Nam của tỉnh Đắk Lắk, cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 120 km về phía Nam, theo quốc lộ 14.
       Trước khi thành lập, cuối thế kỷ thứ XIX, Cao nguyên M'Nông nói chung, địa bàn xã Nam Dong nói riêng là một vùng đất xa xôi, hẻo lánh, hoang sơ, dân cư thưa thớt, chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số người M’Nông, Ê Đê tại địa phương, cư dân ở đây sống theo chế độ cộng đồng.
        Ngày 23-1-1959, chính quyền Ngô Đình Diệm ra Sắc lệnh số 24-NV thành lập tỉnh Quảng Đức, với âm mưu chiến lược lâu dài nhằm khống chế toàn bộ vùng cực Nam Tây Nguyên và vùng rừng núi miền Đông Nam bộ; cắt toàn bộ huyện Đắk Mil của Đắk Lắk từ phía Nam cầu 14 vào đến Đắk Song gọi là quận Đức Lập; cắt một phần huyện Kiến Hòa của Thủ Dầu Một thành lập quận Kiến Đức; lấy vùng phía Tây đường 12 lập quận Khiêm Đức và một phân khu hành chính ở Blaosiêng lập phân khu hành chính Đức Xuyên. Địa bàn xã Nam Dong khi ấy thuộc quận Đức Lập, tỉnh Quảng Đức.
      Trong những năm kháng chiến, phạm vi hành chính của tỉnh Quảng Đức cũng được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chiến lược và điều kiện chiến tranh. Tháng 12-1960, Trung ương Đảng quyết định thành lập tỉnh Quảng Đức, dựa trên sự phân chia địa giới của chính quyền Sài Gòn, tỉnh Quảng Đức thuộc Liên tỉnh IV, do Liên khu V trực tiếp chỉ đạo.
      Đến tháng 6-1961, Khu VI được thành lập, tỉnh Quảng Đức thuộc sự chỉ đạo của khu VI. Thời gian này, quận Đức Lập bao gồm Đắk Mil, Cư Jút và Krông Nô mang mật danh K63, thuộc B6 của tỉnh Đắk Lắk. Đến cuối năm 1965, sau một số lần giải thể, tỉnh Quảng Đức được tái lập. Năm 1966, khi Khu X được tái lập, quyết định chia tỉnh Quảng Đức thành Tiền phương A và Tiền phương B. Đầu tháng 01-1967, do nhiệm vụ chiến trường đặt ra, hai cơ quan Tiền phương A và B hợp nhất thành tỉnh Quảng Đức. Tháng 5-1971, giải thể tỉnh Quảng Đức, đồng thời giải thể luôn Khu X. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tháng 5-1975, Trung ương Cục miền Nam quyết định tái lập lại tỉnh Quảng Đức, gồm các huyện Đức Xuyên, Đức Lập, Khiêm Đức, Kiến Đức và thị xã Gia Nghĩa. Đến tháng 11-1975, tỉnh Quảng Đức sáp nhập vào tỉnh Đắk Lắk.
        Cùng với quá trình nhiều lần chia tách, sáp nhập của tỉnh, địa bàn xã Nam Dong khi ấy cũng có sự thay đổi. Trước giải phóng (năm 1975), địa bàn Nam Dong thuộc Quận Đức Lập. Từ tháng 11 năm 1975, khi Trung ương quyết định sáp nhập tỉnh Quảng Đức vào tỉnh Đắk Lắk, địa bàn Nam Dong khi đó thuộc xã Cư Jút, thị xã Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
        Ngày 26-01-1989, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (nay là Chính Phủ) ban hành Quyết định số 09/QĐ- HĐBT về việc tách xã Cư Jút thành 03 xã Ea Tling, Nam Dong, Ea Pô thuộc thị xã Buôn Ma Thuột.
        Ngày 19-6-1990, Hội đồng Bộ trưởng Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành Quyết định số 227/HĐBT “Về việc thành lập huyện Cư Jút thuộc tỉnh Đắk Lắk”. Theo đó, tách 5 xã: Ea TLing, Tâm Thắng, Trúc Sơn, Ea Pô, Nam Dong của thị xã Buôn Ma Thuột và 1 phần xã Đắk Lao của huyện Đắk Mil để thành lập huyện Cư Jút.
         Ngày 26-5-1992, Ban Tổ chức cán bộ của Chính phủ ban hành quyết định số 313-TCCP về việc phân vạch, điều chỉnh địa giới xã thuộc các huyện, thị của tỉnh Đăk Lắk, theo đó xã Nam Dong chia thành 2 xã lấy tên là xã Nam Dong và xã Đắk Drông. Diện tích tự nhiên xã Nam Dong còn 3.951ha, với 5.066 nhân khẩu, gồm thôn 1, thôn 2, thôn 3, thôn 4. Phía Đông giáp xã Hòa Phú và thị xã Buôn Ma Thuột, phía Tây giáp xã Đăk Drông, phía Nam giáp xã Trúc Sơn và xã Tâm Thắng, phía Bắc giáp xã EaPô.
         Ngày 26-11-2003, theo Nghị quyết số 22/2003 QH11 của Quốc hội khóa XI, tỉnh Đắk Nông được thành lập trên cơ sở chia tách từ 6 huyện phía Nam của tỉnh Đắk Lắk(cũ), gồm: Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Nông, Đắk R’Lấp và Krông Nô. Địa bàn xã Nam Dong thuộc huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.
         Năm 2018, diện tích tự nhiên của xã Nam Dong là 4.373,07 ha, dân số toàn xã tính đến ngày 15/11/2019 có 4.368 hộ =  18.113 khẩu, trong đó số hộ có mặt tại địa phương 3.439 hộ với 16.690 khẩu, số hộ vắng mặt không có mặt tại địa phương 929 hộ, bao gồm 14 dân tộc sinh sống trong 19 thôn.
        Năm 2017 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, hiện nay đang phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và tích lũy nâng cao tiêu chí đô thị để xã Nam Dong trở thành thị trấn./.