Xã Nam Dong được đánh giá có chỉ số cải cách hành chính (PAX INDER) năm 2023 đứng đầu huyện Cư Jút

Thứ năm - 21/03/2024 23:36 65 0
Tại Hội nghị tổng kết công tác Cải cách hành chính, Chuyển đổi số năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của UBND huyện Cư Jút được tổ chức vào sáng ngày 12/3/2024 vừa qua, xã Nam Dong được công bố có chỉ số cải cách hành chính đứng đầu 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện (theo Quyết định số 48/QĐ-UBND ngày 09/01/2024 của UBND huyện Cư Jút).

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tú - Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Cải cách hành chính là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước ta. Năm 2023, hướng tới mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thể chế, trong đó: tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của nền hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật; bảo đảm tổ chức bộ máy các cấp chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và sự phát triển của tỉnh; xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính quyền số, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy và các cấp chính quyền huyện Cư Jút đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính, chuyển đổi số.

hoi nghi tong ket cchc 2
Ảnh: Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác CCHC, Chuyển đổi số năm 2023 huyện Cư Jút

Chỉ số cải cách hành chính của UBND huyện Cư Jút năm 2023 đứng thứ 5/8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, đứng thứ 2 trong nhóm Khá. Trong đó, có 2 lĩnh vực Công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính và lĩnh vực Cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước đạt 100% kế hoạch. Tuy nhiên, còn 06 lĩnh vực chỉ số đạt dưới 95% cụ thể: Cải cách thể chế (90,91%), Cải cách thủ tục hành chính (76,76%), Cải cách chế độ công vụ (62,45%), Cải cách tài chính công (81,09%), xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số (65,42%); Tác động của cải cách hành chính đến đến sự hài lòng của người dân, tổ chức và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương (65,69%). Kết quả chỉ số cải cách hành chính UBND cấp xã năm 2023 đạt được như sau: Có 06 xã xếp loại Khá: Nam Dong (83 điểm), Cư K’nia (80,55 điểm), Tâm Thắng (79,49 điểm), Đắk D’rông (78,49 điểm), Trúc Sơn (76,86 điểm) và Đắk Wil (76,07 điểm); 02 xã xếp loại Trung bình: xã Ea Pô (76,96 điểm) và UBND thị trấn Ea T’Ling (65,47 điểm).
        Nhân dịp này, UBND huyện đã khen thưởng cho tập thể Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả và công chức phụ trách công tác cải cách hành chính của xã đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số năm 2023.

hoi nghi tong ket cchc 3
Ảnh: Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Đồng thời, nhóm tác giả của xã Nam Dong cũng rất vinh dự được nhận giải thưởng của Giải Nhất cuộc thi "Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp thúc đẩy cải cách hành chính, chuyển đổi số năm 2023" với "Giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng thành thạo dịch vụ công trực tuyến khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử".

hoi nghi tong ket cchc 1
Ảnh: Trao Giấy chứng nhận và thưởng cho các nhóm tác giả, tác giả đạt giải cuộc thi

Từ những kết quả đạt được trong năm 2023, xã Nam Dong phấn đấu tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu trong công tác cải cách hành chính, đồng thời cải thiện và nâng cao hơn nữa chỉ số cải cách hành chính của xã. Nêu cao truyền thống đoàn kết trong khắc phục khó khăn, vướng mắc để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu cải cách hành chính, chuyển đổi số. Đồng thời, đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền về cải cách hành chính, chuyển đổi số để nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cải cách hành chính, phát huy sức mạnh đoàn kết, thống nhất trong thực hiện cải cách hành chính. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc trong phản ánh chất lượng quản lý Nhà nước, phục vụ Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng của xã.