"

Mừng thọ, chúc thọ Người cao tuổi – Nét đẹp văn hoá đầu xuân tại xã Nam Dong.

Thứ năm - 22/02/2024 22:38 138 0
Mừng thọ, chúc thọ là nét đẹp văn hoá đầu xuân mới của dân tộc Việt Nam nói chung và của xã Nam Dong nói riêng. Mỗi độ Tết đến xuân về, cùng với việc tổ chức các lễ hội truyền thống nhằm làm phong phú hơn đời sống tinh thần thì lễ mừng thọ, chúc thọ cho những cụ tròn tuổi cũng được tổ chức trang trọng ở nhiều nơi trên địa bàn xã Nam Dong. Hoạt động này, đã mang nhiều ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của cấp ủy đảng, chính quyền và thể hiện tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng đối với ông bà, cha, mẹ của các con, cháu. Qua đó, cũng nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống “Kính già, trọng lão”, “Uống nước nhớ nguồn”. Đây cũng là việc làm khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi đối với gia đình, xã hội, giúp các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Mừng thọ, chúc thọ Người cao tuổi – Nét đẹp văn hoá đầu xuân tại xã Nam Dong.

        Trước ý nghĩa thiêng liêng cao quý này, hàng năm đã thành thông lệ, cứ vào dịp tết đến xuân về, vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới (ngày Mùng 6 Tết), UBND xã đã phối hợp với Hội người cao tuổi xã long trọng tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ tuổi tròn 70, 75, 80, 85, 90,95, 100 tuổi tại Nhà văn hóa xã. Tham gia lễ mừng thọ ngoài các cụ cao tuổi, còn có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN; các tổ chức chính trị - xã hội; các cán bộ, công chức, người lao động xã; Chi bộ, Ban tự quản, Ban công tác Mặt trận, Chi hội Người cao tuổi 19 thôn và đông đủ con cháu đến chúc thọ, mừng thọ các cụ. 
mung tho 18
Ảnh: Các tiết mục văn nghệ được các cụ biểu diễn tại buổi Lễ

         Xuân Giáp Thìn năm nay, trên địa bàn xã có147 cụ tròn 100, 95, 90, 85, 80, 75 và 70 tuổi được mừng thọ và chúc thọ. Tại buổi lễ mừng thọ, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Trụ trì Chùa Phước Sơn đã trao Thiệp mừng thọ, trao quà cho các cụ và hứa sẽ thực hiện tốt hơn nữa việc chăm sóc người cao tuổi cũng như đoàn kết đưa các phong trào của địa phương ngày càng phát triển.
mung tho 7
Ảnh: Trao Thiệp và quà mừng thọ của Chủ tịch nước cho cụ tròn 100 tuổi.

       Tặng quà, chúc mừng các cụ được mừng thọ, chúc thọ; đồng chí Trương Văn Tú – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Dong chúc các cụ thật nhiều sức khỏe, sống trường thọ và vui vầy cùng con cháu. Đồng chí nhấn mạnh vai trò của người cao tuổi trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời, động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích và tiếp tục nêu gương sáng, động viên con cháu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đóng góp nhiều hơn nữa để cùng nhau xây dựng xã Nam Dong ngày càng giàu đẹp và văn minh.
mung tho 1
Ảnh: Đ/c Trương Văn tú - PBT Đảng ủy, CT UBND xã phát biểu tại buổi Lễ​​​​

         Mừng thọ là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện sự kính trọng, tấm lòng hiếu thảo của con cháu với ông, bà, cha, mẹ. Đây là hoạt động thiết thực nhằm động viên các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích, là tấm gương để giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Mừng thọ người cao tuổi đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa. Truyền thống đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của người cao tuổi trong gia đình và ngoài xã hội.
        Một số hình ảnh tại buổi Lễ mừng thọ năm 2024:
mung tho 25
mung tho 9
mung tho 21
mung tho 19
mung tho 6
mung tho 3
mung tho 2
mung tho 23
mung tho 4
mung tho 15
mung tho 12
mung tho 11
mung tho 10
mung tho 5

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây