"

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nam Dong phát huy tối đa vai trò trong việc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân

Thứ bảy - 27/03/2021 12:30 285 0
Theo Điều 8 Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 12 tháng 6 năm 1999 có quy định vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác bầu cử như sau: “ Trong phạm vi quyền hạn của mình, theo quy định của pháp luật về bầu cử, Mặt trận Tổ quốc tập chung hiệp thương, lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử đại biểu quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân; Tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử; Phối hợp với các cơ quan nhà nước hữu quan tổ chức hội nghị nơi cư trú, các cuộc tiếp xúc cử tri với người ứng cử; Tham gia tuyên truyền vận động cử tri thực hiện pháp luật về bầu cử; Tham gia giám sát việc bầu cử đại biểu quốc hội, Hội đông nhân dân”.
Ảnh: Cử tri thôn 7 giơ tay bỏ phiếu tín nhiệm đạt 99,9%
Ảnh: Cử tri thôn 7 giơ tay bỏ phiếu tín nhiệm đạt 99,9%
        Ông Vũ Văn Phú - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó Chủ tịch UBBC xã Nam Dong nhiệm kỳ 2021-2026 cho biết, tính đến thời điểm này Ủy ban MTTQ xã đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ hai, lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu HĐND huyện Cư Jút và đại biểu HĐND xã Nam Dong, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, có 03 người ứng cử đại biểu HĐND huyện Cư Jút và 51 người ứng cử đại biểu HĐND xã Nam Dong và không có người tự ứng cử.
Ảnh: Ông Vũ Văn Phú Chủ trì phát biểu tại Hội nghị cử tri nơi cư trú thôn 7

         Hiện nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã đang phối hợp với UBND xã tổ chức hội nghị cử tri ở nơi cư trú để lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri trước khi tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba lựa chọn, lập danh sách chính thức giới thiệu người ứng cử. Tính đến ngày 27/3/2021 đã tổ chức thành công hội nghị cử tri ở nơi cư trú tại 10 thôn với kết quả tín nhiệm cao của cử tri.
Ảnh: Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cư tri nơi cư trú tại thôn 7

          Điển hình tại hội nghị lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri nơi cư trú ở thôn 7 xã Nam Dong diễn ra vào ngày 27/3/2021 cử tri đã đến tham dự rất đông đủ, thể hiện quyền và trách nhiệm của mình là đối chiếu với tiêu chuẩn của ĐBQH, đại biểu HĐND nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người ứng cử. Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Quân – đại diện cử tri thôn 7 đã đánh giá cao tư cách, phẩm chất đạo đức, chính trị, năng lực và những cống hiến của những người ứng cử đang cư trú tại thôn 7 và bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với 09 người ứng cử cư trú tại thôn 7.
Ảnh: Ông Hoàng Quân - Đại diện cử tri thôn 7 phát biểu tại hội nghị


          Cũng tại hội nghị, ông Bùi Trọng Tuấn – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Dong – người ứng cử đại biểu HĐND hai cấp đã đại diện cho 09 người ứng cử cư trú tại thôn 7 nói lên tâm tư, tình cảm của mình khi được cử tri nhận xét, tín nhiệm, đồng thời cũng xin hứa sẽ làm tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của một đại biểu HĐND, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân nếu như được cử tri tín nhiệm trúng cử.
Ảnh: Ông Bùi Trọng Tuấn đại diện người ứng cử phát biểu tại hội nghị

         Như vậy, với các nhiệm vụ của mình trong tham gia công tác bầu cử, MTTQ xã đã luôn chủ động triển khai các quy trình bầu cử theo đúng luật định, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, đơn vị trong xã triển khai quy trình giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo quy định, lựa chọn được những đại biểu thật sự có phẩm chất, uy tín và năng lực thực hiện nhiệm vụ của đại biểu dân cử. Trong quá trình triển khai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã đã phân công bộ phận thường trực trực tiếp nhận thông tin, trả lời các vướng mắc nảy sinh, đồng thời cử các đoàn công tác trực tiếp hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho các thôn. Cho đến nay, các quy trình đều diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng luật, luôn phát huy tối đa dân chủ trong nhân dân và không để xảy ra sai sót. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ xã cũng đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây